Trung tâm Phát triển sản phẩm thiên nhiên và Công nghệ - Thiết bị

 

1. Thông tin chung

Giám đốc trung tâm: PGS. TS. NCVC. Trần Quốc Toàn
Điện thoại: 0903214405
Email: tranquoctoan2010@gmail.com
Địa chỉ: Phòng 403, 405, 805, nhà 1H, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

2. Cán bộ hiện đang công tác tại đơn vị

Tập thể cán bộ nghiên cứu Trung tâm phát triển sản phẩm thiên nhiên và Công nghệ - Thiết bị

Danh sách cán bộ phòng

PGS. TS. NCVC. Trần Quốc Toàn

Giám đốc Trung tâm

TS. KS. Đặng Việt Anh

Phó Giám đốc Trung tâm

KSC. Nguyễn Văn Hoan

Cán bộ Trung tâm

KS. Lê Thanh Bình

Cán bộ Trung tâm

KS. Nguyễn Minh Khoa

Cán bộ Trung tâm

KS. Lại Phương Phương Thảo

Cán bộ Trung tâm

KS. Vi Văn Tú

Cán bộ Trung tâm

KS. Lê Hồng Nhung

Cán bộ Trung tâm

KS. Nguyễn Minh Vượng

Cán bộ Trung tâm

KS. Lê Hữu Điển

Cán bộ Trung tâm

 

3. Chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực nghiên cứu

* Chức năng:

- Nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, phát triển và triển khai ứng dụng các sản phẩm giá trị có nguồn gốc thiên nhiên vào thực tiễn.

- Xây dựng, hoàn thiện các quy trình Công nghệ và Thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất sản phẩm từ các kết quả nghiên cứu phục vụ đời sống kinh tế - xã hội.

* Nhiệm vụ:

- Xây dựng và hoàn thiện các quy trình công nghệ - thiết bị tạo các sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc và các sản phẩm ứng dụng trong y dược phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

- Nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và các ngành kinh tế khác.

- Nghiên cứu sử dụng các nguồn phụ phẩm trong các ngành chế biến nông thủy hải sản tạo các sản phẩm có giá trị gia tăng, hướng tới phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

- Thẩm định kỹ thuật công nghệ, tư vấn, nghiên cứu thiết kế chế tạo, lắp đặt thiết bị và chuyển giao quy trình công nghệ.

- Phát triển các Công nghệ xử lý môi trường, Công nghệ xử lý nước, xử lý chất thải rắn, nước khí thải sinh hoạt và công nghiệp, các làng nghề truyền thống, tư vấn, quan trắc đánh giá tác động môi trường, chuyển giao công nghệ xử lý và bảo vệ môi trường.

- Tư vấn, xây dựng và hoàn thiện tiêu chuẩn sản phẩm liên quan trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên, sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và một số sản phẩm tiêu dùng khác.

- Tham gia tư vấn, xây dựng các giải pháp liên quan tới lĩnh vực thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ

- Đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm thiên nhiên; Hợp tác liên doanh, liên kết với các tổ chức khoa học và công nghệ, các đơn vị sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ở trong và ngoài nước để hoàn thiện công nghệ, đào tạo, chuyển giao công nghệ, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và thực hiện các dịch vụ hoạt động khoa học công nghệ.

- Tham gia đào tạo và hợp tác quốc tế về những lĩnh vực có liên quan.

- Đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ Khoa học Công nhệ với các cấp có thẩm quyền, các tổ chức trong và ngoài nước.

4. Kết quả nổi bật

  • Nghiên cứu cơ bản

- Nghiên cứu lipid, axit béo, các hợp chất có hoạt tính sinh học trên đối tượng rong biển Việt Nam. 
- Nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến các dược liệu Việt Nam bằng các công nghệ xanh và thân thiện với môi trường như: công nghệ enzyme, công nghệ chiết xuất dược liệu bằng dung môi sinh học, bằng siêu âm kết hợp với dung môi sinh học…
- Nghiên cứu một số kỹ thuật bào chế mới nhằm tăng hoạt tính, tác dụng của các sản phẩm thiên nhiên.

  • Ứng dụng triển khai

- Đã phát triển thành công công nghệ chiết xuất curcumin thế hệ 2 từ dự án SXTN cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam do các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm thiên nhiên và đơn vị đối ứng phối hợp thực hiện.
- Đã phát triển thành công nghệ enzyme trong chế biến các sản phẩm thiên nhiên và ứng dụng vào chế biến nhiều đối tượng dược liệu trên cạn và dưới biển như Tam thất, Cua lột, Phụ phẩm chế biến thuỷ sản, Hải sâm, Trứng cầu gai…
- Đã tư vấn và thực hiện nhiều nhiệm vụ KHCN cho các địa phương về phát triển và chế biến dược liệu đặc thù của vùng như Giảo cổ lam, Ấu tẩu, Sâm cau (Hà Giang), Nghệ vàng (Đăk Lăk, Hưng Yên), phát triển dược liệu dưới tán rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ… 
- Là đơn vị chủ trì, Trung tâm đã phối hợp với phòng Thiết bị và Công nghệ hoá học phát triển thành công công nghệ hạ thuỷ phần mật ong ở nhiệt độ thấp và chế tạo được thiết bị hạ thuỷ phần mật ong bạc hà công suất 400 lít/ngày đặt tại hợp tác xã Tuấn Dũng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang.
- Trên cơ sở chủ trì và phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, Trung tâm đã phát triển trên 20 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và từng bước chuyển giao cho các Công ty dược phát triển phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân như: Tinh chất nghệ thiên nhiên Sagarmin (dạng bột và viên nang), Viên khớp Arostin và GHV-Bone, Sâm cau (dạng viên nang và rượu), Bảo Y, Kinh min 3C, Curcumin 3C, Cao xoa bóp Ấu tẩu, Bộ mỹ phẩm ngừa mụn từ curcumin trắng (tetrahydroxycurrcumin) Belsinki, Trà và viên uống hạ mỡ máu Giảo Cổ Lam, Viên uống trắng da WonderWhite, Viên nang mềm tăng cường chức năng mắt ClearEyes… Trung tâm cũng đang phát triển một số sản phẩm thức ăn bổ sung cho nuôi trồng thuỷ sản như sản phẩm PUFA-VN giàu DHA cho đối tượng cá biển chủ lực giai đoạn cá giống và giai đoạn nuôi vỗ cá bố mẹ. 
- Tiếp tục ứng dụng các chế phẩm sinh học có tên thương hiệu HUDAVIL trong xử lý các nguồn hữu cơ thải từ nhà máy mía đường, tinh bột sắn, chăn nuôi, than bùn để làn phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản, viên nén thức ăn cho gia súc… 

  • Đào tạo và hợp tác quốc tế

- Trung tâm đang tham gia đào tạo 02 NCS chuyên ngành Hoá học các hợp chất thiên nhiên và Kỹ thuật hoá học. Hàng năm các cán bộ của Trung tâm tham gia đào tạo và hướng dẫn làm luận văn thạc sỹ, khoá luận tốt nghiệp cho học viên, sinh viên một số trường về ngành công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật hoá học.
- Trung tâm đang hợp tác với Khoa Hoá học, Trường Đại học Quốc gia Thành Công (Đài Loan).