Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Phân viện Viễn Đông báo cáo hoạt động hợp tác nổi bật tại Hội nghị quốc tế Việt – Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2024

Nhận lời mời của Hiệp hội Lịch sử Nga (RHS) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Phân viện Viễn Đông (FEBRAS), đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) do PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện đã tham dự “Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế Việt - Nga” từ ngày 3-6/9/2024 tại Vladivostok, Liên bang Nga. Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2024, quy tụ nhiều học giả nổi tiếng của Nga và Việt Nam, tập trung thảo luận, đánh giá về lịch sử quan hệ hai nước từ trước đến nay và triển vọng quan hệ hai bên trong thời gian tới và hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VAST bày tỏ sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành đối với Nhà nước và nhân dân Xô Viết đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều thế hệ lưu học sinh Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Liên bang Xô Viết, trong đó có rất nhiều cán bộ đã trở thành những nhà khoa học đầu ngành của VAST. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu và trường Đại học Xô Viết trước đây và Liên bang Nga sau này đối với sự hình thành và phát triển của VAST, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng như vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, khoa học biển,.. Sự hợp tác bền bỉ giữa hai bên là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả, thành công giữa các nhà khoa học Việt – Nga, góp phần không cho thúc đẩy tình hữu nghị hơn 70 năm giữa hai quốc gia.

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh phát biểu tại Phiên khai mạc “Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế Việt - Nga”

Hoạt động hợp tác về khoa học – công nghệ và đào tạo giữa các nhà khoa học VAST và các nhà khoa học Nga, giữa VAST và RAS; đặc biệt trong các hoạt động nghiên cứu khảo sát biển chung; những nghiên cứu đánh giá đa dạng sinh học và tiềm năng hóa dược của các sinh vật biển; những phân tích dữ liệu địa chất và địa vật lý biển đã được cụ thể hóa trong các báo cáo đến của các đơn vị trực thuộc VAST và FEBRAS.

GS.VS. Yury Kulchin, Chủ tịch FEBRAS phát biểu tại phiên họp

Trong thời gian công tác tại Vladivostok, VAST và FEBRAS cũng tổ chức nhiều hoạt động trao đổi khoa học chung như Hội thảo đánh giá hoạt động hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ “Trung tâm phối hợp phát triển hợp tác khoa học và công nghệ VAST-FEBRAS”; thông qua nội dung sửa đổi, bổ sung cập nhật một số nhà khoa học trẻ hai bên vào thành viên Hội đồng điều phối hoạt động Trung tâm trên; đến thăm và làm việc tại Viện Hải dương học Thái Bình Dương, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về sinh học biển, Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương và Viện Địa chất Thái Bình Dương. Các hoạt động hợp tác giữa những đơn vị nghiên cứu trực thuộc hai Viện Hàn lâm được Ban Lãnh đạo hai bên đánh giá cao, đặc biệt các hoạt động khảo sát biển chung trong vùng biển Việt Nam sử dụng tàu nghiên cứu khoa học “Viện sĩ Oparin” và ‘Viện sĩ Lavrentiev” thuộc khuôn khổ Lộ trình hợp tác nghiên cứu biển VAST-FEBRAS 2018-2025. Với 4 chuyến khảo sát được tổ chức hiệu quả và thành công trong Lộ trình này và 2 chuyến dự kiến triển khai trong năm 2025 cùng hàng chục công bố chung và hàng loạt hội nghị, hội thảo chuyên đề, VAST và FEBRAS thống nhất tiếp tục xây dựng Lộ trình khảo sát trong giai đoạn tới nhằm tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã được, góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Viện Hàn lâm nói riêng và giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo Việt – Nga nói chung.

Nhân dịp này, VAST đã trao Kỷ niệm chương cho GS.VS. Yury Kulchin, Chủ tịch FEBRAS; GS.VS. Valentin Sergienko – Nguyên Chủ tịch FEBRAS, và 8 nhà khoa học, cán bộ FEBRAS vì những đóng góp, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm. FEBRAS cũng tặng Bằng khen đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và một số cá nhân, nhà khoa học VAST – những người đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác chung giữa hai bên trong thời gian qua. Sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của các nhà khoa học VAST và FEBRAS là minh chứng cho sự hợp tác lâu bền giữa hai Viện Hàn lâm Khoa học của hai quốc gia; góp phần thắt chặt tình hữu nghị có bề dày lịch sử 75 năm giữa hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Một số hình ảnh chuyến công tác của Đoàn VAST:

Hội thảo “Trung tâm phối hợp phát triển hợp tác khoa học và công nghệ VAST-FEB RAS”

và một số nhà khoa học, cán bộ FEBRAS vì những đóng góp, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm

Hoạt động ký kết

Chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Viện Hàn lâm báo cáo tại Hội nghị

“Hội nghị khoa học và thực tiễn quốc tế Việt - Nga”

Đoàn VAST đến thăm và làm việc với một số đơn vị trực thuộc