Hội thảo “Xúc tiến, giới thiệu các kết quả khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phục vụ chăm sóc sức khỏe con người”

Ngày 07/12/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xúc tiến, giới thiệu các kết quả khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phục vụ chăm sóc sức khỏe con người” tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Y - Dược đến tham dự và bày tỏ mong muốn kết nối, hợp tác.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ cho biết: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) là cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu trong cả nước. Trong những năm gần đây, Viện Hàn lâm KHCNVN chú trọng đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm đưa ra các hoạt động nghiên cứu gắn liền với thực tiễn, giải quyết thách thức và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và vị thế quốc gia. Viện Hàn lâm KHCNVN không chỉ có vị thế trong giới khoa học mà đã trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường. Các sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN đã được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng. Viện Hàn lâm KHCNVN đã được tổ chức Clarivate nổi tiếng của Anh trao Giải thưởng dẫn đầu về đổi mới sáng tạo khu vực Nam Á và Đông Nam Á năm 2020, 2021". 

PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Với quan điểm tiếp cận mới, hiện đại theo xu hướng quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN đã khởi xướng một cách làm mới: không đặt nặng việc trình bày về học thuật, nghiên cứu, mà giới thiệu sản phẩm gắn với mục tiêu thương mại, nhu cầu thị trường, phù hợp với sự quan tâm của doanh nghiệp. Cách tiếp cận này khiến cho các Bên hợp tác dễ dàng tìm được tiếng nói chung cũng như xác định được đối tượng hợp tác đang ở trong giai đoạn phát triển nào và cần thêm nguồn lực hỗ trợ gì. 

Trong khuôn khổ Hội thảo, có 9 sản phẩm/công nghệ về chăm sóc sức khỏe con người được lựa chọn giới thiệu, bao gồm: Ứng dụng công nghệ siêu âm kết hợp enzyme trong chế biến hàu biển, tạo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị cao; Sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang chứa cao chiết cây An xoa (Helicteres isora); Phát triển sản phẩm hỗ trợ giải độc gan từ cao chiết chè vằng (Jasminum subtriplinerve Blume) kết hợp với một vài dược liệu; Chế phẩm bảo vệ gan từ cây màn màn vàng; Phức hệ nano SCP - Bước đột phá mới trong phòng chống dịch bệnh; Công nghệ tạo màng nano ứng dụng làm sản phẩm mặt nạ dạng khô chăm sóc da; Giới thiệu sản phẩm ứng dụng “Thiết bị mát xa nhiệt - dược trị liệu cho phục hồi chức năng”; Sản phẩm Mỹ phẩm giữ ẩm và trắng da được làm từ Nghệ trắng và Sâm Bố Chính; Công nghệ - Thiết bị nâng cao chất lượng mật ong đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trong dược, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây đều là những công nghệ rất tâm huyết về nghiên cứu và khá chỉnh chu về mẫu mã bao bì, là những sản phẩm tiềm năng để khai thác thương mại hóa. Vì vậy, Hội thảo đón nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía Doanh nghiệp mong muốn hợp tác, phát triển sản phẩm.

Một vài hình ảnh về các diễn giả báo cáo tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu phục vụ chăm sóc sức khỏe con người như Ứng dụng công nghệ siêu âm, kết hợp enzyme trong chế biến hàu biển, tạo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị cao; Sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang chứa cao chiết cây an xoa; Phát triển sản phẩm hỗ trợ giải độc gan từ cao chiết cây chè vằng; Công nghệ tạo màng nano ứng dụng làm sản phẩm mặt nạ dạng khô chăm sóc da; Chế phẩm bảo vệ gan từ cây màn màn vàng; Thiết bị matxa – dược trị liệu phục hồi chức năng; Sản phẩm mỹ phẩm giữ ẩm và trắng da từ nghệ trắng và sâm bố chính; Phức hệ nano SCP ứng dụng trong phòng chống dịch bệnh,…

Cụ thể, các nhà khoa học Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ giảm thủy phần nâng cao chất lượng, giá trị mật ong bạc hà Cao nguyên đá Hà Giang. Đồng thời, họ xây dựng thành công công nghệ và thiết bị nâng cao chất lượng mật ong, đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V, đảm bảo xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản … Hệ thống thiết bị được nhóm nghiên cứu chế tạo vận hành tự động, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hay như ở vùng đồi núi thuộc tỉnh Sơn La, cây Nhó đông được trồng rất phổ biến, là nguồn tài nguyên dồi dào. Tận dụng tiềm năng đó, ThS. Trần Thu Hường nghiên cứu chiết xuất hoạt chất và bào chế thuốc điều trị viêm gan virus từ rễ cây Nhó đông. Nghiên cứu được chuyển giao công nghệ cho Công ty TNHH Công nghệ dược phẩm AIT tạo ra sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhó Đông Gan Việt”, giúp ức chế hoạt động và sự nhân lên của virus viêm gan B, kể cả viêm gan A và viêm gan C, làm giảm mật độ virus và đưa virus về trạng thái âm tính. Đồng thời, giải độc, bảo vệ, giảm men gan, tăng cường chức năng gan,…

Các sản phẩm hỗ trợ giải độc, bảo vệ gan. Ảnh: KA

PGS.TS. Trần Quốc Toàn và cộng sự đã nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam. Từ nguồn nguyên liệu hàu, cá và rong biển, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một số các kỹ thuật tiên tiến như thủy phân bằng enzyme dưới sự hỗ trợ của sóng siêu âm, ly tâm tốc độ cao đã tạo ra được các chế phẩm có giá trị cao như dầu eicosanoids, dầu HUFas, chế phẩm oligopeptide từ hàu biển, gel alginate… có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, nâng cao trí nhớ, tăng cường miễn dịch – thể lực, giải độc cơ thể. Các quy trình công nghệ của đề tài đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi và thành công. Đúc kết tại hội thảo, PGS.TS. Phạm Gia Điền - Viện Hóa học đánh giá cao hoạt động này của Viện Hàn lâm KHCNVN. Việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại hóa công nghệ sẽ góp phần hình thành các sản phẩm nghiên cứu khoa học gắn với thực tế, tạo động lực để các nhà khoa học tìm tòi, sáng tạo, theo đuổi sản phẩm đến cùng. Theo đó doanh nghiệp có thể trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học, tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu thực tế, giải pháp phát triển; đồng thời, đặt hàng cho các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu giải quyết các nhu cầu thực tiễn của mình. Đây cũng là bước đệm tạo nên hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nơi mà nhà quản lý - nhà khoa học - doanh nghiệp “cộng sinh” để chia sẻ và bổ sung cho nhau.

Bên lề Hội thảo, khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe con người thu hút đông đảo khách tham quan và Doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu công dụng và kết nối hợp tác đầu tư.

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài viết liên quan