Hội thảo về Bảo mật Nghiên cứu và Thẩm định chuyên sâu

Trong hai ngày từ 10 đến 11/1/2024, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phối hợp với Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia (Hoa Kỳ) và CRDF Global tổ chức Hội thảo song phương đào tạo toàn diện về Bảo mật Nghiên cứu và Thẩm định chuyên sâu nhằm xác định và quản lý rủi ro trong môi trường nghiên cứu, thúc đẩy an ninh nghiên cứu và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Hội thảo cũng được thúc đẩy và hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua Văn phòng hợp tác giảm thiểu các mối đe dọa và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, VAST chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội thảo và cảm ơn các bên tham gia tổ chức sự kiện này. TS. Dương cho biết Việt Nam chú trọng mạnh mẽ vào việc phát triển KH&CN cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. KH&CN là cầu nối đến những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ luôn giúp đỡ các nước có quan hệ hữu hảo. Với tư cách là tổ chức nghiên cứu hàng đầu trực thuộc Chính phủ, VAST hướng tới các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, để chuyển giao công nghệ cần thiết và kiểm soát các công nghệ cốt lõi. 

Hội thảo lần này là sự kiện thúc đẩy môi trường trao đổi học thuật, hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; kết nối và mở rộng cộng đồng các cơ sở nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; khẳng định tầm quan trọng của bảo mật nghiên cứu. Qua đó TS. Nguyễn Hoàng Dương gửi lời chúc thành công tới Hội thảo và người tham gia sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm mới.

Thông qua Hội thảo, các cá nhân và tổ chức tham gia được học tập, trang bị thêm những kiến thức và các phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài sản trí tuệ sáng tạo khỏi bị chuyển giao bất hợp pháp. Người tham dự sẽ nắm được các chiến lược để xác định rõ và hiểu rõ những rủi ro liên quan đến các hoạt động của kẻ có ý đồ xấu, cũng như các bước được cộng đồng quốc tế thực hiện để bảo mật cho các nghiên cứu và sáng kiến nhạy cảm. 

Các chủ đề được quan tâm tại Hội thảo bao gồm:

  • Giới thiệu về Thẩm định
  • Giới thiệu về Quản lý Rủi ro
  • Các phương pháp Khai thác Nghiên cứu Hợp pháp và Bất hợp pháp
  • Môi trường Pháp lý và Bảo mật Nghiên cứu

Với mỗi chủ đề tại Hội thảo đều có bài tập tương tác hấp dẫn giúp người tham gia có cơ hội trao đổi với diễn giả nhiều hơn và nắm vững các kiến thức, học được cách bảo vệ tốt hơn cho các công nghệ và nghiên cứu tiên tiến nhất của mình bao gồm tài sản nghiên cứu, dữ liệu và công nghệ. Hội thảo tập trung vào đối thoại và thảo luận hợp tác giữa tất cả các thành viên tham dự. Khi hội thảo kết thúc, người tham dự sẽ được trao giấy chứng nhận tham gia.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các diễn giả trình bày tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự

Chụp hình lưu niệm

Trao chứng nhận tham gia Hội thảo

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài viết liên quan