Hội thảo Giới thiệu sản phẩm, công nghệ phục vụ phát triển ngành thủy sản của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới (sau Trung Quốc và Na Uy) với giá trị 8,9 tỷ USD trong năm 2021. Dự báo năm nay xuất khẩu thủy sản sẽ vượt mốc hơn 10 tỉ USD, tăng hơn 12% so với năm 2021. Theo VASEP, lần đầu tiên sau 20 năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm của Việt Nam đạt gần 7,6 tỉ USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021. Ngày 1/12/2022, tại thành phố Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Chương trình Aus4Innovation tổ chức Hội thảo "Giới thiệu sản phẩm, công nghệ phục vụ phát triển ngành thủy sản của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam". Sự kiện đón nhận hơn 100 doanh nghiệp, chi cục quản lý thủy sản, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, các trường đại học, các hiệp hội và hợp tác xã đến tham dự và tham gia tham luận.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Tiến Dũng khẳng định: "Theo định hướng chủ trương của Đảng và Nhà nước, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc xây dựng và phát triển đất nước là tạo lập hệ thống sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp là trung tâm ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm, các viện nghiên cứu, trường đại học là chủ thể nghiên cứu và phát triển, tạo cơ chế liên kết hữu cơ giữa Viện nghiên cứu với Doanh nghiệp trên cơ sở chia sẻ về trách nhiệm, cùng vượt qua khó khăn, thách thức để làm chủ công nghệ và vươn tầm khu vực. Thực hiện chủ trương này, đã và đang tích cực triển khai các nghiên cứu định hướng ứng dụng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thu hút nhiều doanh nghiệp, địa phương, Bộ ban ngành liên kết hợp tác, phát triển". Ông cũng bày tỏ hy vọng, đây sẽ là diễn đàn đổi mới sáng tạo kết nối giữa Doanh nghiệp, địa phương đến với nhà khoa học, đến với sản phẩm/công nghệ nghiên cứu; là cơ hội hợp tác, giao lưu, tìm hiểu những vấn đề và thách thức của doanh nghiệp, khó khăn trong triển khai ứng dụng của nhà khoa học, cùng bàn thảo và tìm giải pháp cho các vấn đề nội tại của Doanh nghiệp, đẩy mạnh và tăng cường hàm lượng khoa học công nghệ trong các chuyển giao nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp.

PGS.TS. Phan Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo

Đánh giá cao những kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết Hội thảo này nằm trong khuôn khổ những hoạt động hợp tác song phương giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam trong nhiều năm liền, nhằm giới thiệu các công nghệ mới, phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ trong doanh nghiệp. Hội thảo sẽ giới thiệu các công nghệ mới trong nuôi trồng, sản xuất, bảo quản, chế biến thủy sản, nhằm nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm thất thoát, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, giảm dần tỷ trọng hàng xuất khẩu sơ chế, phát triển sản xuất các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh ngành thủy sản cũng chịu tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng quốc tế, lạm phát tăng cao, sức mua giảm do giá thành phẩm tăng theo chi phí đầu vào, nhất là giá thức ăn nuôi thủy sản.

Hội thảo đã có 9 báo cáo tập trung trong các nội dung: phát triển công nghệ tạo thức ăn, phòng kháng bệnh trong nuôi trồng thủy sản và các công nghệ liên quan đến bảo quản, chế biến, sản xuất thủy sản

Bên lề Hội thảo, quý vị đại biểu tham quan và nghe giới thiệu trực tiếp từ các nhà khoa học chuyên môn tại khu vực trưng bày và giới thiệu công nghệ.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày và giới thiệu công nghệ

Hội thảo được Doanh nghiệp và các đơn vị quản lý thủy sản đánh giá cao về tính thực tiễn và chất lượng của nghiên cứu khoa học, đặc biệt là phạm vi ứng dụng rất rộng mở và cho thấy hiệu quả thực tiễn của các công nghệ được giới thiệu tại Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả

Chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài viết liên quan