Hội thảo “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc” kỷ niệm 85 năm ngày sinh của Viện sĩ (21/7/1938-21/7/2023)

Ngày 21/7/2023, Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý, Viện Khoa học vật liệu và Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo sư ,Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc” nhằm tôn vinh những đóng góp và cống hiến của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đối với ngành Vật lý Việt Nam nói riêng và nền khoa học Việt Nam nói chung.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Ủy viên BCH Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm); TS. Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS. TSKH. Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm); GS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; TS. Nguyễn Bích Hà, phu nhân cố GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm, các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, các tác giả bài viết trong cuốn sách “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc”.

GS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam giới thiệu về Cuốn sách “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc”

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm), Viện trưởng sáng lập của Viện Vật lý, Viện Khoa học vật liệu, Trưởng Khoa đầu tiên của Khoa Công nghệ, Hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) là một nhà khoa học lớn, người thầy của nhiều thế hệ học trò, người anh, người đồng nghiệp của nhiều thế hệ cán bộ của Viện Khoa học Việt Nam trước đây và Viện Hàn lâm ngày nay, là nhà tổ chức và lãnh đạo tài ba, nhà hoạt động chính trị có phẩm chất tư tưởng vững vàng. Ông được Nhà nước Liên Xô tặng Giải thưởng Lênin năm 1986 và Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Kỹ thuật năm 1996, là những giải thưởng danh giá nhất của Liên Xô và Việt Nam cho thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ.

Được Đảng và Nhà nước giao trọng trách là người lãnh đạo cao nhất của Viện Khoa học Việt Nam và Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (giai đoạn 1983–1994), GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà, đặc biệt đã thể hiện vai trò đổi mới và kiến tạo, xây dựng các tổ chức nghiên cứu và đào tạo mới, phát triển các hướng nghiên cứu mới, chủ động mở rộng hợp tác quốc tế nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ từ các nước tiên tiến và bạn bè quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Văn Hiệu, Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương, tổ chức để sưu tập tư liệu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc”.

Cuốn sách là tập hợp các bài viết của nhiều người, mang đến những nội dung đa dạng, súc tích, những kỷ niệm chân thực và tràn đầy tình cảm đối với Viện sĩ từ bạn bè, đồng nghiệp, học trò, những phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp. Đặc biệt, các bài viết phản ánh về các hoạt động của Viện sĩ ở các thời điểm khác nhau trong suốt 60 năm công tác, với các cống hiến to lớn và xuất sắc trên nhiều lĩnh vực hoạt động: khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, lãnh đạo-quản lý, hợp tác quốc tế, thúc đẩy triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống… Các lĩnh vực hoạt động của Viện sĩ rất phong phú nhưng được liên kết chặt chẽ, hữu cơ với nhau, các tư liệu và bài viết được sắp xếp một cách tương đối theo các chủ đề: Nhà khoa học xuất chúng; Nhà lãnh đạo tổ chức tài ba, có tầm nhìn xa rộng, tận tâm phát triển khoa học công nghệ đất nước; Nhà giáo truyền lửa say mê cho các thế hệ học trò, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo; Nhà khoa học khát vọng không ngừng đưa ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Cuốn sách giúp lưu giữ các tư liệu giá trị, phong phú và sinh động về các hoạt động và những đóng góp quan trọng của GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu – một nhà khoa học lớn, nhà lãnh đạo, tổ chức tài ba đối với đất nước.

Truy tặng Giải thưởng cống hiến của Hội Vật lý Việt Nam cho GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Bích Hà, phu nhân cố GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu bày tỏ niềm xúc động khi được tham dự Hội thảo “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc” vào đúng ngày sinh nhật Giáo sư 85 tuổi. Bà cũng cho biết GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu đã từng chia sẻ “Anh đang mang một món nợ lớn, anh đang cố gắng trả từng chút một. Trong chiến tranh, khi bao người ở độ tuổi anh hy sinh nơi chiến trường thì anh ở Liên Xô. Sau này làm lãnh đạo khi anh đi ô tô thì còn bao người dân đi chân đất. Đó là món nợ của anh với nước, với dân, anh phải trả mà anh lo rằng cả cuộc đời này anh không trả hết được”. Và hôm nay, GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu được Hội Vật lý Việt Nam truy tặng Giải thưởng cống hiến cùng với nội dung báo cáo trao đổi tại hội thảo đã cho thấy rằng Giáo sư đã thực hiện được phần nào mong muốn cống hiến cho đất nước.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trao tặng cuốn sách “Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nhà vật lý lỗi lạc” cho các cơ quan và phu nhân cố GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chụp ảnh lưu niệm

Bài viết liên quan