Hội nghị thường niên của mạng lưới UNESCO khu vực Châu Á Thái Bình Dương về hóa học các sản phẩm thiên nhiên và Liên minh PANDA lần thứ 4 tại Thượng Hải, Trung Quốc

Từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 2023, Viện dược liệu Thượng Hải (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) đã tổ chức Hội nghị thường niên của mạng lưới UNESCO khu vực Châu Á Thái Bình Dương về hóa học các sản phẩm thiên nhiên và Liên minh PANDA lần thứ 4 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tham dự hội nghị có 21 quốc gia và hơn 100 chuyên gia, học giả trong khu vực. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có GS.TS. Phạm Quốc Long, chủ tịch HĐKH Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Hội nghị Khởi động lại Mạng lưới UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Triệu Quân, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quốc tế của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, đã tham dự lễ khai mạc hội nghị và có bài phát biểu chúc mừng hội nghị và đề cập rằng Ủy ban Khoa học và Công nghệ thành phố Thượng Hải đã chứng kiến ​​sự ra đời và trưởng thành của Liên minh PANDA kể từ năm 2019, đồng thời hy vọng Liên minh PANDA và mạng lưới khoa học UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau để thúc đẩy hợp tác khu vực về y tế, nông nghiệp và khoa học thực phẩm... sẽ đóng vai trò tích cực trong hợp tác nghiên cứu ứng dụng bền vững các sản phẩm tự nhiên như công nghệ sinh học và công nghệ sinh học, đồng thời tăng cường trao đổi văn hóa quốc tế giữa các nhà khoa học trẻ trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Phạm Quốc Long hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Viện dược liệu Thượng Hải với tư cách là cơ quan điều phối chính mạng lưới UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về vấn đề khoa học các sản phẩm thiên nhiên. Ông khẳng định Việt Nam, với tư cách thành viên của mạng lưới UNESCO trong khu vực Đông Nam Á luôn ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác quốc tế với phương châm bình đẳng, bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và kiến thức y học cổ truyền ứng dụng trong cuộc sống, phục vụ sức khỏe con người.

Hội nghị lần này tập trung vào chủ đề về tiến trình đổi mới khoa học công nghệ và cơ chế chuyển giao kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên và khám phá phát triển thuốc mới ở các quốc gia khác nhau cũng như các nội dung liên quan khác nhằm thúc đẩy hơn nữa trao đổi giữa các tổ chức nghiên cứu khoa học, trường đại học và nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong nghiên cứu sản phẩm tự nhiên và phát triển thuốc mới giữa Trung Quốc, các nước Pan-Balkans và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp, Văn phòng khu vực Đông Á của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Viện Dược liệu Thượng Hải cũng đã tiến hành thảo luận  về việc khởi động lại Mạng lưới Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO về hóa học các sản phẩm thiên nhiên.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, phát biểu

Chu Bing, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược phẩm, phát biểu

Shahbaz Khan, Đại diện Văn phòng khu vực đa ngành của UNESCO tại Đông Á và các đại diện tại Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc phát biểu

 

GS.TS. Phạm Quốc Long, đại diện Việt Nam tại mạng lưới UNESCO về hóa học các sản phẩm thiên nhiên khu vực Đông Nam Á phát biểu

Thảo luận bàn tròn trực tuyến của UNESCO
 
 
Nguồn: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Bài viết liên quan