Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đón tàu nghiên cứu khoa học ‘Viện sĩ Oparin” tại cảng Nha Trang

Tiếp tục triển khai “Lộ trình hợp tác trong nghiên cứu biển giai đoạn 2018-2025” năm 2018 giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), tàu nghiên cứu khoa học Liên bang Nga mang tên “Viện sĩ Oparin” đã cập cảng Nha Trang ngày 16/5/2023, khởi động cho chuyến khảo sát hỗn hợp lần thứ tư trong Lộ trình, đồng thời là chuyến khảo sát thứ 8 bằng tàu “Viện sĩ Oparin” giữa hai bên tại vùng biển Việt Nam. Lễ đón tàu “Viện sĩ Oparin” được diễn ra ngày 17/5/2023 tại Cảng Nha Trang với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Tỉnh Khánh Hòa, Thành phố Nha Trang; Lãnh đạo Viện Hải dương học, VAST – đơn vị chủ trì phía Việt Nam; đại diện các Bộ, Sở, Ban ngành liên quan. Buổi lễ cũng được kết nối trực tuyến với các đầu cầu Hà Nội, Moscow và Vladivostok.

GS.VS. Châu Văn Minh Chủ tịch VAST và các đại biểu tại điểm cầu kết nối trực tuyến từ VAST

Từ trụ sở của VAST tại Thủ đô Hà Nội, sau khi nhiệt liệt chào mừng tàu “Viện sỹ Oparin” cập cảng an toàn, GS.VS. Châu Văn Minh Chủ tịch VAST đã điểm lại những kết quả nổi bật của 7 chuyến khảo sát chung trước đây; đặc biệt trong công tác đào tạo cán bộ khoa học trẻ của VAST, trưởng thành dần qua những chuyến khảo sát cũng như hoạt động hợp tác khoa học. Chuyến khảo sát lần thứ 8 này mang ý nghĩa quan trọng vì đây hoạt động đầu tiên thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm vừa được thông qua tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Nga vào tháng 4/2023 vừa qua cũng như góp phần triển khai hiệu quả Biên bản Khóa họp 24 giữa Chính phủ hai nước. Đồng quan điểm với VAST, từ trụ sở RAS tại Thủ đô Moscow và từ Phân Viện Viễn Đông (FEB RAS) tại Vladivostok, GS.VS. Panchenko Vladislav Yakovlevich, Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế RAS và GS.VS. Yury Kulchin, Chủ tịch FEB RAS nhấn mạnh vai trò hợp tác khảo sát biển trong việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đào tạo của hai Viện Hàn lâm; đồng thời đánh giá nỗ lực và sự hợp tác tích cực từ VAST để chuyến khảo sát lần thứ 8 tiến hành theo dự kiến. Là thành viên chủ chốt của Chính phủ Nga trong tiểu ban hợp tác khoa học, giáo dục đào tạo của Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Nga, Ông Konstatin Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga đánh giá cao quá trình hợp tác dài lâu giữa hai Viện Hàn lâm, đặc biệt nội dung hợp tác về khoa học biển đã được hai Viện Hàn lâm thực hiện hiệu quả trong thời gian qua, và bày tỏ sự ủng hộ hai Viện Hàn lâm tiếp tục triển khai Lộ trình hợp tác đã ký tới năm 2025 và phát triển hợp tác trong tương lai; góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước.

Các đại diện phía Nga: Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Phân Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương phát biểu từ các điểm cầu trực tuyến Moscow và Vladivostok

Tại Cảng Nha Trang, Đại diện lãnh đạo Tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chúng ta phải mở rộng quan hệ quốc tế, tăng cường sự hiện diện của lực lượng nghiên khoa học của chúng ta và cũng tạo điều kiện để các nhà khoa học quốc tế tham gia khảo sát nghiên cứu trên Biển Đông và quảng bá khoa học biển Việt Nam trên trường quốc tế. Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vinh dự được lựa chọn là điểm cập bến của tàu Viện sĩ Oparin lần này, và gửi lời chào nồng nhiệt tới toàn thể các nhà khoa học và thủy thủy đoàn Nga đã vượt biển Thái Bình dương cập cảng Nha Trang để bắt đầu chuyến khảo sát trên vùng biển Việt Nam lần thứ 8 trong lộ trình hợp tác giữa 02 Viện. PGS. TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, đại diện đơn vị chủ trì phía Việt Nam phát biểu, từ năm 2005 tới nay, Viện Hải dương học đã vinh dự lần thứ 4 đón tàu “Viện sĩ Oparin” cập cảng, khởi đầu cho những chuyến khảo sát giữa VAST và RAS, và cũng là lần thứ 04 Viện Hải dương học được VAST tin tưởng giao trọng trách chủ trì phía Việt Nam tổ chức thực hiện nhiệm vụ khảo sát. Viện Hải dương học nhận thức rất rõ đây là nhiệm vụ hợp tác quốc tế quan trọng, góp phần nâng cao năng lực và kinh nghiệm nghiên cứu về khoa học biển của Viện Hải dương học nói riêng và VAST nói chung; đặc biệt các Lãnh đạo Viện Hải dương học trong những năm gần đây đều đã trưởng thành từ những chuyến khảo sát Oparin chung này. Chuyến khảo sát lần này một lần nữa thắt chặt những hoạt động nghiên cứu chung và tình hữu nghị giữa các nhà khoa học Việt-Nga, các nhà khoa học hai Viện Hàn lâm.

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa  và PGS. TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học - VAST phát biểu tại điểm cầu Cảng Nha Trang

Ngay sau khi kết thúc buổi lễ và hoàn thiện công tác hậu cần, tàu “Viện sĩ Oparin” sẽ nhổ neo ra khơi cùng gần 40 nhà khoa học thuộc các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành của hai Viện Hàn lâm trong khoảng 1 tháng tại với nhiều kết quả hứa hẹn được tổng hợp tại Hội thảo sắp tới.

Một số hình ảnh khác tại buổi đón tàu:

Hình ảnh tại cảng Nha Trang

Chụp ảnh lưu niệm tại điểm cầu cảng Nha Trang