Tiếp Đoàn Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Brazil

Ngày 27/11/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (VAST) đã có buổi làm việc với Đoàn Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Brazil do Bà Luciana Santos - Bộ trưởng dẫn đầu. Tiếp Đoàn, về phía VAST có GS. TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST; TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế và đại diện một số đơn vị trực thuộc VAST.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa có chuyến thăm chính thức Brazil vào tháng 9/2023. Tại Thông cáo chung Việt Nam – Brazil, hai nhà Lãnh đạo đã ghi nhận tiềm năng chưa được khai thác trong hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo. Ngày 16/11/2023, Ngài Đại sứ Brazil - Marco Farrani và VAST đã có buổi làm việc và trao đổi về việc thiết lập mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Trên cơ sở đó, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Trường Giang đã trao đổi đề xuất hai bên cùng thảo luận việc hợp tác trong các lĩnh vực của khoa học tự nhiên như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin (bao gồm trí tuệ nhân tạo), khoa học vật liệu (bao gồm nghiên cứu về vật liệu bán dẫn), bảo tồn đa dạng sinh học, công nghệ vũ trụ, công nghệ lượng tử, công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, … Bên cạnh đó, hai bên có thể triển khai các hội thảo khoa học, dự án nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực quan tâm chung.

Phó Chủ tịch Lê Trường Giang cũng hi vọng hai bên sẽ cụ thể hóa các hoạt động hợp tác vào năm 2024 nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Brazil và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Brazil - Luiz Inácio Lula da Silva.

Phó Chủ tịch VAST – Lê Trường Giang và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Brazil - Bà Luciana Santos, trao đổi tại buổi làm việc

Bà Luciana Santos - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Brazil gửi lời cảm ơn VAST đã tiếp đón và có buổi làm việc với Đoàn. Bà cho biết Việt Nam và Brazil có nhiều điểm tương đồng, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia. Tổng thống Brazil cũng đã nhiều lần nói về tầm quan trọng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chính sách đối ngoại của Brazil.

Bà Bộ trưởng nhấn mạnh công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số là một trong các lĩnh vực ưu tiên của Brazil, và Chính phủ đã đầu tư thành lập công ty Ceitec thuộc sở hữu nhà nước để sản xuất chip. Bà được biết VAST cũng rất quan tâm đến các lĩnh vực này, do đó việc hợp tác là rất cần thiết. Bên cạnh đó, Bà cũng cho rằng hai bên có thể xây dựng các dự án hợp tác chung về các lĩnh vực như vật lý, đa dạng sinh học, khí hậu, toán học, khoa học vũ trụ, khoa học máy tính, quản lý thảm hoạ thiên nhiên, năng lượng và vật liệu mới.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện một số đơn vị hai bên đã trao đổi thảo luận thêm về tình hình nghiên cứu cũng như nhu cầu, mong muốn hợp tác về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên đều bày tỏ mong muốn sớm thiết lập các mối quan hệ hợp tác, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển, góp phần mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia.

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài viết liên quan