USTH tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2024-2025

Chiều ngày 27/9/2024, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức “Lễ Khai giảng năm học 2024-2025”. Lễ khai giảng nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập USTH (2009-2025). Sự kiện mở ra một chương mới trên hành trình chinh phục tri thức của tân sinh viên khóa 15 dưới mái trường USTH. Đây cũng là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong năm học 2023-2024 và đề ra mục tiêu phấn đấu cho năm học mới 2024-2025.

Buổi Lễ Khai giảng có sự tham dự của GS.VS. Châu Văn Minh- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng trường USTH; TS. Nguyễn Bích Hà - Viện Khoa học Vật liệu, Phu nhân của cố GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu; GS. Jean Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH; GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng USTH; Ngài Olivier Brochet – Đại sứ Pháp tại Việt Nam; đại diện Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium), các đối tác chiến lược, tập thể cán bộ, giảng viên cùng toàn thể tân sinh viên khóa 15.

Năm nay, tiếp nối truyền thống đặt tên cho các khóa tân sinh viên theo tên các nhà khoa học vĩ đại trong lịch sử Việt Nam và nhân loại nhằm truyền cảm hứng, sự say mê và niềm tự hào cho các thế hệ sinh viên USTH khi học tập, khóa 15 vinh dự mang tên nhà khoa học lỗi lạc người Pháp, Alexandre Yersin, người đã gắn bó sâu sắc và có nhiều đóng góp với đất nước và con người Việt Nam.

Năm học 2023-2024 ghi nhận nhiều thành tích nổi bật của USTH trong công tác đào tạo và nghiên cứu, nối dài sự phát triển bền vững của Nhà trường, hướng tới trở thành một trường đại học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học – công nghệ tại Việt Nam và khu vực. Về đào tạo, số lượng thí sinh nhập học các trình độ năm nay tăng hơn 20% so với năm 2023, minh chứng cho chất lượng đào tạo nhà trường ngày càng được đánh giá cao và tín nhiệm. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, USTH hiện có 17 ngành đào tạo khoa học công nghệ từ 6 ngành ban đầu.

Nhà trường bắt đầu đào tạo ngành Công nghệ Vi mạch bán dẫn từ năm 2024 dựa trên những lợi thế về cơ sở vật chất hiện đại và mạng lưới hợp tác quốc tế đã triển khai trong giảng dạy ngành gần gồm Khoa học vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano cũng như Vật lý kỹ thuật – Điện tử, cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Hàn lâm.

Năm học này cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng khi USTH khi được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục tại đại học Pháp (HCERES) – một tổ chức kiểm định uy tín về giáo dục đại học của Pháp và Châu Âu kiểm định và công nhận đạt chuẩn quốc tế về cơ sở đào tạo đưa USTH vào danh sách 12 trường đại học Việt Nam được công nhận đạt chuẩn quốc tế.

Buổi lễ cũng là dịp vinh danh các bạn tân sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ tuyển sinh khóa 15 năm 2024. USTH đã trao các suất học bổng tài năng, học bổng khuyến khích học tập, học bổng thực tập và học bổng vượt khó với tổng giá trị gần 11 tỷ đồng cho hơn 400 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Trường.

Lễ Khai giảng năm học 2024-2025 khép lại mang đến những thông điệp ý nghĩa từ Ban Giám hiệu gửi tới các bạn tân sinh viên khóa 15.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST phát biểu tại buổi Lễ Khai giảng

Ngài Olivier Brochet – Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ